10 เรื่องไม่ลับของมดแดง ที่ท่านอาจจะไม่รู้

10 เรื่องไม่ลับของมดแดง ที่ท่านอาจจะไม่รู้

มดแดง หรือ Oecophylla smaragdina เป็นสัตว์ในวงศ์  Formicidae ปกติแล้วจะตัวยาวประมาณ 1 เซนติเมตร มีลำตัว หนวด และขามีสีส้ม หรือสีน้ำตาลปนแดง ส่วนของหัวและอกมีขนสั้น ๆ สีขาว ชอบทำรังบนต้นไม้โดยใช้ใยเหนียวสีขาวเชื่อมใบไม้ให้ชิดติดกันเป็นรังกลม ๆ หากถูกรบกวนจะปล่อยกรดออกมา แล้วกัดให้เกิดแผลบนผิวหนัง ทำให้แสบร้อนเจ็บแบบจี๊ด ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยอาการดี มดแดงถือเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ที่จัดเป็นเล็กพริกขี้หนู เพราะมันพร้อมสู้เสมอ หากมีคนหรือสัตว์ไปรบกวนมัน บทความเกี่ยวกับสัตว์วันนี้ จึงขอพาทุกท่านไปทำความรู้จัก 10 เรื่องไม่ลับของมดแดง ที่ท่านอาจะไม่รู้ ส่วนจะมีเรื่องไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

10 เรื่องไม่ลับของมดแดง ที่ท่านอาจจะไม่รู้
  1. มดแดง เป็นมดที่เลือกทำรังบนต้นไม้ ซึ่งส่วนใหญ่พวกมันจะเลือกต้นที่มีใบขึ้นหนาแน่น และเป็นไม้ยืนต้นเท่านั้น ส่วนต้นไม้ที่พบมดแดงบ่อยที่สุด ก็คือต้นมะม่วง จนคนเราเรียกแบบติดปากว่า “มดแดงแฝงมะม่วง” นั่นเอง
  2. ในรังทรงกลมหนาแน่นอนของมดแดง มักจะมีมดตัวหนึ่งที่เป็นนางพญาหรือเป็นราชินีมด ซึ่งมดตัวนั้นจะเปรียบเสมือนผู้นำ ทำหน้าที่คอยวางไข่ บริหารจัดการไข่ทุกอย่าง ตลอดจนช่วยดูแลความเป็นไปของบริวารมดทุกตัวที่อาศัยอยู่ในรัง  โดยนางพญามดหรือราชินีมดนี้ จะมีรูปลักษณ์แตกต่างจากมดแดงทั่วไปอย่างชัดเจน ที่ต่างแน่นอนคือขนาดตัวของนางพญามด แต่ส่วนอื่น ๆ อาจจะมมาในรูปแบบของสี หรือกลิ่น เป็นต้น
  3. หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่านอกจากราชินีมดแล้ว ครอบครัวของมดจะประกอบไปด้วย “มดงาน” ด้วย ซึ่งมดงานจะเป็นเหมือนแรงงานชั้นยอด โดยภายในรังจะมีมดงานหลายระดับ และมดงานแต่ละระดับ จะแบ่งหน้าที่ในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่หาอาหาร ดูแลราชินีมด และอื่น ๆ มดจึงจัดเป็นสัตว์ที่มีการใช้ชีวิตเป็นขั้นตอน เฉกเช่นมนุษย์ของเรา ที่แบ่งหน้าที่กันทำงาน ตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อความอยู่รอดขององค์กร และครอบครัวนั่นเอง
  4. เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า มดแดงใช้วิธีการไหน โน้มเอาใบ้ไม้แต่ละใบมาประกบติดกัน เพื่อสร้างเป็นรังใหญ่ ๆ สำหรับอยู่อาศัย ต้องบอกเลยว่าที่มันทำอย่างนั้นได้ ก็เพราะว่าตัวอ่อนของมดสามารถปล่อยเส้นใย ที่มีลักษณะเหนียว ๆ ออกมาจากตัวได้ คล้าย ๆ กับแมงมุมที่ปล่อยใยทำรัง ดังนั้น มดงานที่ทำหน้าที่สร้างรัง จึงใช้เส้นใยจากตัวอ่อนนี้มาประกบใบไม้แต่ละใบให้ติดกัน จนกลายเป็นรังที่แข็งแรง อย่างที่เราเห็นอย่างคุ้นตานั่นเอง
  5. หลายคนคงจะสงสัย ว่ามดแดงมันใช้ภาษาในการสื่อสารกันอย่างไร โดยวิธีในการสื่อสารของมดแดงนั้น จะมีทั้งการปล่อยสารฟีโรโมน รวมไปถึงการแสดงท่าทางต่าง ๆ โดยสัญญาณที่สื่อสารถึงกันเหล่านี้ จะบ่งบอกได้ถึงแหล่งอาหารที่มันพบเจอ รวมถึงศัตรูที่กำลังมาเยือน ดังนั้นแล้ว หากเห็นว่ามดเดินตามกันมาเป็นแถว ๆ หรือทำท่าทางเหมือนกำลังคุยกัน ขยับหัว ส่ายลำตัวไปมา นั่นหมายความว่า พวกมันกำลังสื่อสารกัน ด้วยภาษาของมันนั่นเอง
  6. มดแดงไม่ได้สร้างความน่าทึ่ง แค่เรื่องของการสื่อสารเท่านั้น แต่เรื่องของความขยัน และความสามัคคีกันของมดแดง ตลอดจนการางแผนต่าง ๆ อย่างมีขั้นตอน ล้วนเป็นเรื่องที่น่าทึ่งทั้งนั้น มดแดงยังเป็นสัตว์ที่รู้จักการวางแผนที่ดีมาก ๆ  จะเห็นได้ว่า มดแดงจะช่วยกันทำรังสำรองเอาไว้หลายรังเพื่อเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นต่าง ๆ  ทั้งใช้สำหรับถ่ายเทและจัดสรรจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น หรือเอาไว้หลบซ่อนอาหาร ซึ่งเป็นกระบวนการคิดที่พบน้อยมาก    ในสัตว์แบบอื่น ๆ
  7. อาหารของมดแดง ส่วนใหญ่เราจะเห็นมันชอบของหวาน ๆ ที่ประกอบไปด้วยน้ำตาล แต่นอกจากน้ำตาลแล้ว มดแดงยังกินอาหารอีกหลากหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพืช ซากแมลงแห้ง ๆ ที่ตายแล้ว ของเหลวจากแมลง และอื่น ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเศษอาหารชิ้นเล็กชิ้นน้อยในบ้าน ก็ล้วนเป็นอาหารของมดแดงทั้งนั้น
  8. แมลงบางอย่างจะให้เพลี้ยที่เป็นศัตรูกับพืช แต่สำหรับมดแดงแล้ว เพลี้ยถือเป็นมิตรที่ดีของมดแดง เนื่องจากมดแดงจะเลี้ยงเพลี้ยไว้ เพื่อกินของเหลวหวาน ๆ ที่เพลี้ยปล่อยออกมา ฉะนั้น เพลี้ยของมัน จึงไม่เป็นพิษกับพืชนั่นเอง
  9. รู้หรือไม่ ว่ามดแดงจริง ๆ แล้วมีปีกด้วย แต่มดแดงที่เราเห็นว่าไม่มีปีกนั้น ซึ่งพบได้ทั่ว ๆ ไป ส่วนใหญ่จะเป็นมดงาน ที่รับหน้าที่หาอาหารเป็นหลัก ส่วนมดแดงที่มีปีก จะเป็นพวกกมดราชินิ หรือมดนางพญา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตัวเมียที่มีปีก
  10. พิษของมดแดง จะถูกปล่อยออกมาจากทางปลายท้อง หลังจากที่มันทำการกัดเราเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังถูกกัด ผู้ที่โดนจะมีอาการแสบ ๆ คัน ๆ และเป็นตุ่มแดง ขนาดน้อยใหญ่ต่างกันออกไป ตามแต่ว่าพิษจะเข้าไปได้แค่ไหน แต่พิษของมดแดงไม่ได้มีพิษที่ส่งผลอันตรายถึงชีวิต ยกเว้นมันจะไปกันคนที่แพ้สารบางอย่างในตัวมันอย่างรุนแรง จึงจะเป็นอันตรายในปริมาณมาก

คราวนี้มาดูเรื่อง 4 เมนูแสนอร่อย จากหมูยอหมูยอถือเป็นอาหารแสนอร่อย ที่ทานเล่นก็ได้ ปรุงเป็นอาหารรูปแบบต่าง ๆ ก็ดี หากท่านเบื่อการทานหมูเป็นเครื่องเคียง อย่างในเมนูต้มเส้น เมนูก๋วยจั๊บ หรือเมนูไข่กระทะ
10 เรื่องไม่ลับของมดแดง ที่ท่านอาจจะไม่รู้

Comments are closed.