มารู้จัก 12 ภัยอันตรายที่เกิดจาก การนอนดึก!!

มารู้จัก 12 ภัยอันตรายที่เกิดจาก การนอนดึก!!

การนอนดึก ถือเป็นเรื่องปกติของหลาย ๆ คน ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิต ด้วยหน้าที่การงาน และความรับผิดชอบ หรือแม้กระทั่งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไป โลกออนไลน์ถือว่ามีสิ่งน่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น สื่อโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเหตุให้หลายคนนอนดึกกันมากขึ้น แต่รู้ไหมคะว่า การนอนดึก เป็นสิ่งที่ส่งผลเสียให้กับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก และวันนี้เราได้รวบรวมภัยอันตรายที่เกิดจากการนอนดึกมาฝากทุกคนกันค่ะ จะเป็นอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

12 ภัยอันตรายที่เกิดจาก การนอนดึก!!

1. สมองทำงานช้า ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ผลเสียการนอนดึก นอกเหนือจากร่างกายจะอ่อนแอ ภัยเงียบ ยังทำให้สมองอ่อนแอตามอีกด้วยนะ เนื่องจาก เวลานอนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ช้าลง คิดอะไรก็คิดไม่ออก เพราะ มึน อึน หนักหัวไปหมด ยิ่งเวลาสอบเขาถึงบอกกันว่าให้รีบนอนเร็ว ๆ ตื่นมาจะได้สดชื่น และคิดอะไรก็ออก ทางที่ดีเวลามีวันสำคัญนอนเร็ว ๆ เพื่อให้เราไม่อึนไม่เบลอจะดีกว่า

สมองทำงานช้า ไม่เต็มประสิทธิภาพ

2. ร่างกายอ่อนเพลีย

การนอนก็เป็นเหมือนกับการสะสมพลังงานให้กับร่างกาย การที่เราอดนอนจะทำให้ร่ายกายของเราไม่ได้สำรองพลังงานไว้ใช้ ทำให้เราต้องฝืนใช้พลังงานที่มีไว้สำหรับการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งถ้าเราอดนอนเพียงระยะสั้น ๆ ก็อาจจะไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าเราอดนอนติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนแอลงจนป่วยได้เลยล่ะ

ร่างกายอ่อนเพลีย

3. สิวขึ้น

ภัยเงียบ ต้นเหตุสิวขึ้นเกิดจากการนอนดึก เกิดจากการทำงานของร่างกายที่เป็นเวลา หากเรานอนดึกมากเกินไป วิจัยพฤติกรรมการนอนดึก จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าตอนนอน อีกทั้งยังไปสั่งให้ฮอร์โมนผลิตน้ำมันให้มากขึ้นอีก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมนอนดึกที่ไรตื่นเช้ามาสิวต้องขึ้นทุกที

สิวขึ้น

4. น้ำหนักขึ้น

ยิ่งนอนดึกยิ่งน้ำหนักขึ้น เพราะเวลาในการใช้ชีวิตของเรามีเพิ่มขึ้น และร่างกายเกิดอาการหิวง่ายเมื่อเกิดการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยสมองเป็นตัวหลักสำคัญ เพราะ จะสั่งการให้เรานั้นหิวและอยากกินของที่มีแคลอรีสูง และนี่เองคือสาเหตุว่าทำไมถึงต้องรีบนอนไว ๆ พักผ่อนให้เพียงพอถ้าอยากจะลดน้ำหนัก

น้ำหนักขึ้น

5. สุขภาพตา ย่ำแย่

สายตาแย่ลง เกิดจากเซลล์บริเวณรอบดวงตารวมไปถึงกล้ามเนื้อ ไม่ได้รับการพักผ่อน อีกทั้งยังเกิดจากการใช้สายตาเป็นเวลานานจนไม่ได้พัก จึงทำให้การมองเห็นของเรามีประสิทธิภาพลดลง เช่น เห็นแสงระยิบระยับ แสงวาบหางตา ตาพร่ามัวบ้าง สายตาสั้นลง ปวดตา ตาล้า โรคตาบอดกลางคืน สิ่งนี้ล้วนมาจากการไม่พักผ่อนทั้งนั้น

สุขภาพตา ย่ำแย่

6. อารมณ์แปรปรวน

ผลพวงจากการนอนดึก อาจทำให้ตัวเราเองนั้นมีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย bipolar หงุดหงิดง่ายจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่ได้ดั่งใจเรา รวมไปถึงคนน้อยจะมีประสิทธิภาพในการควบคุมอารมณ์ได้น้อยกว่าบุคคลที่นอนเต็มอิ่ม ทั้งนี้ใครไม่อยากไปเหวี่ยงใครคนอื่น ๆ ก็เดาใจเดาอารมณ์ยากใส่คนอื่นแล้วล่ะก็ รีบนอนให้ไวเลย

อารมณ์แปรปรวน

7. ป่วยบ่อย

การนอนน้อย ตื่น สาย นอน ไม่ หลับ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำ นอกจากส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอ มีระบบภูมิคุ้นกันที่ต่ำลงแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคร้าย อาทิ เป็นหวัดบ่อย เป็นไข้บ่อย โรคหัวใจวาย โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ โรคอ้วน และโรคซึมเศร้า เพราะการนอนดึก นอนไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายทั้งระบบ

ป่วยบ่อย

8. ความจำไม่ดี

ถ้าคุณไม่ยอมนอนหรือนอนน้อย ภัยเงียบ จะทำให้เซลล์สมองของเราไม่ได้พัก ! ส่งผลทำให้เราเกิดอาการขี้หลงขี้ลืม ความจำสั้น ทั้งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะลืมกลับลืมยิ่งวันไหนต้องรีบตื่นเช้ารีบไปทำงาน วันนั้นมักจะชอบลืมตลอด เพราะการนอนน้อยมีส่วนในการทำให้กระบวนการด้านความคิดของเราย่ำแย่ลงนั่นเอง

ความจำไม่ดี

9. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง

การนอนดึกจะทำให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนอย่างผิดปกติ และถ้าเรายิ่งอดนอนก็จะมีผลต่อฮอร์โมนเพศของเรา ซึ่งเมื่อเราผลิตฮอร์โมนเพศน้อยลง มันจะส่งผลต่อความต้องการทางเพศ และสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ตามมาได้

สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง

10. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง

การนอนไม่พอระยะยาวทำให้เราง่ายต่อการติดโรคเพราะกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย ทำงานอย่างไม่ปกติทั้งการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ที่สึกหรอ เพราะเหตุนี้ร่างกายจึงอ่อนแอ ติดโรคได้ง่าย โดยเฉพาะการเป็นหวัด

ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง

11. ปัสสาวะบ่อย 

คนที่ชอบลุกมาเข้าห้องน้ำตอนดึกนี้เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งว่าร่างกายคุณพักผ่อนไม่เพียงพอเพราะระบบขับปัสสาวะภายในร่างกายของเราจะทำงานตามนาฬิกาชีวิตเหมือนทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดในท่อปัสสาวะจะไม่ทำงานในตอนกลางคืน แต่ถ้าเรานอนไม่เพียงพอเป็นประจำก็จะเสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อหูรูดก็จะอ่อนแอลง

ปัสสาวะบ่อย

12. ผิวพรรณไม่ผ่องใส

เนื่องจากร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดออกมาย่อยสลายคอลลาเจนและโปรตีนที่ช่วยให้ผิวเรียบตึงหายไป ทั้งนี้ ผู้ที่นอนน้อยหรืออดนอนจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาน้อยมาก โดยฮอร์โมนนี้จะช่วยในการเจริญเติบโตและเพิ่มความสูงเมื่ออายุน้อย รวมทั้งช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวหนังหนา และกระดูกแข็งแรงเมื่ออายุมากขึ้น

ผิวพรรณไม่ผ่องใส

และทั้งหมดนี้คือภัยอันตรายที่เกิดจากการนอนดึก ที่เรียกได้ว่า ทั้งอันตรายต่อสุขภาพ และส่งผลต่ออาชีพการงานของใครหลาย ๆ คน สำหรับใครที่นอนดึกบ่อย ๆ เมื่อรู้แล้วว่าผลเสียของการนอนดึกส่งผลในด้านต่าง ๆ อย่างมากมาย ฉะนั้นแนะนำให้พยายามที่จะนอนให้เร็วมากขึ้นนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีกับร่างกายของตัวคุณเอง

บทความที่น่าสนใจกับ สุขภาพทางการเงิน เรื่องสำคัญที่ต้องตรวจเช็คอยู่เสมอ และ ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

Comments are closed.