13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย

13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย

13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย

13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย เรื่องปัญหาการขับถ่าย ถือเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจอยู่เสมอ โดยเพื่อน ๆ บางคนอาจจะคิดว่าการขับถ่ายนั้น เป็นเรื่องง่าย ๆ แค่เรากินอาหารเข้าไป ร่างกายก็จะขับถ่ายออกมาเองอัตโนมัติ แต่ความจริงแล้วเรื่องระบบการขับถ่าย มันมีอะไรที่ละเอียดกว่านั้นเยอะมาก ๆ ค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอา 13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่ายมาฝาก ส่วนแต่ละข้อจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย

1. อย่ากลั้นปัสสาวะ

สิ่งแรกเลยที่เพื่อน  ๆ ต้องพึงทำและต้องทำ คือห้ามกลั้นปัสสาวะเด็ดขาด เมื่อเพื่อน ๆ รู้สึกว่าตัวเองปวดท้องฉี่ ต้องรีบเข้าห้องน้ำทันที เพราะหากเพื่อน ๆ กลั้นฉี่ นอกจากจะเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้ตัวเองแล้ว เพื่อน ๆ อาจจะเจอปัญหาสุขภาพ อย่างกระเพราะปัสสาวะอักเสบ หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ร้ายแรงกว่านั้นตามมาก็ได้

2. เวลาปัสสาวะไม่ควรรีบร้อนเบ่งมาก

นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างนิสัยที่ผิดในระบบขับถ่ายของมนุษย์เรา โดยหลายคนมักจะรีบปัสสาวะให้เสร็จ  ๆ บางที่ยังไม่เสร็จดีด้วยซ้ำ ก็รีบรูดซิบเก็บไปเสียแล้ว หากเพื่อน ๆ เองก็มีนิสัยดังกล่าว ต้องเลิกให้ไวเลยนะคะ เพราะมันอาจจะส่งปัญหากับหูรูดปัสสาวะ ทำให้หูรูดชำรุดได้นั่นเองค่ะ

3. ควรถ่ายปัสสาวะให้เหลือน้อยที่สุดในหนึ่งครั้ง

ต่อมาเพื่อน ๆ ควรถ่ายปัสสาวะให้เหลือน้อยที่สุดในหนึ่งครั้ง ปกติแล้วเชื่อว่าเพื่อน ๆ คงจะฉี่แบบรีบฉี่รีบเสร็จ แต่หากจะให้แนะนำ เพื่อน ๆ ควรนั่งต่ออีกสักนิดนะคะ โดยเมื่อรู้สึกถ่ายหมดแล้วให้เบ่งต่ออีกนิดหน่อย เพราะมันจะช่วยให้ปัสสาวะที่เหลือจะไหลออกมาจนหมดนั่นเองคค่ะ

4. ไม่ควรบังคับให้ตนเองถ่ายปัสสาวะบ่อย

น้อยไปไม่ดีแต่มากไปก็ไม่ดีเช่นกัน ฉะนั้น เพื่อน ๆ ต้องระวังเรื่องการสร้างนิสัยในการปัสสาวะด้วย การที่เพื่อน ๆ นั่นปัสสาวะบ่อยเกินไป มันอาจจะทำให้ติดเป็นนิสัย ส่วนเวลาที่เหมาะสมในการปัสสาวะ เพื่อน ๆ จะต้องปัสสาวะทุก 2-4 ชั่วโมงเท่านั้นนะคะ

5. ให้สังเกตการถ่ายปัสสาวะ

ต่อมาเพื่อน ๆ ต้องสังเกตการปัสสาวะของตัวเองด้วย โดยจะต้องดูว่าน้ำปัสสาวะของตนเองทุกครั้งว่า ต้องเบ่งมากผิดปกติหรือไม่น้ำปัสสาวะลำพุ่งดีหรือไม่ ลำน้ำปัสสาวะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมหรือไม่ น้ำปัสสาวะมีสีเหลืองใสหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นอาการผิดปกติที่สามารถบอกโรคได้นั่นเองค่ะ

13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย

6. อาจจะล้างทำความสะอาดหลังปัสสาวะ

เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ เพื่อน ๆ จะต้องพยายามล้างออกให้สะอาด แต่อย่าให้บริเวณนั้นเปียกชื้น เพราะอาจเกิดเชื้อราได้ ทางที่ดีที่สุดคือหลังปัสสาวะทุกครั้ง ควรซับให้แห้งนะคะ โดยอาจจะต้องพบกระดาษทิชชูติดตัวไว้ตลอดเวลา

7. เมื่อปัสสาวะไม่ออก

เมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อน ๆ ปัสสาวะไม่ออก แสดงว่านั่นมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย เพื่อน ๆ ต้องห้ามชะล้าใจเด็ดขาด โดยเพื่อน ๆ จะต้องรีบหาสาเหตุให้พบ หรือไม่ก็ไปพบแพทย์ เพื่อรับตำปรึกษาทันที อย่าซื้อยาขับปัสสาวะรับประทานเองเด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง

8. เมื่อเข้าสู่วัยกลางคน ควรบริหารอุ้งเชิงกรานโดยการขมิบ

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่คะ ว่าการขมิบนั้นถือเป็นการบริการที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ โดยวิธีการที่แนะนำคือฝ่ายหญิงหรือคุณผู้หญิงทั้งหลาย จะต้องทำการขมิบช่องคลอด ส่วนฝ่ายชายขมิบทวารหนัก อย่างน้อยวันละ 100 ครั้งซึ่งส่วนนี้จะช่วยป้องกันอาการปัสสาวะเล็ดได้นั่นเอง

9. ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 10 แก้ว

สิ่งนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพื่อน ๆ ควรจะดื่มน้ำอย่างน้อยเลยวันละ 8 – 10 แก้ว แต่ถ้าได้จำนวน 10 แก้วนั่นน่าจะดีและเห็นผลมากกว่า แต่หากเพื่อน ๆ ไม่รู้จะนับเป็นแก้งยังไง ก็ให้ลองนับเป็นลิตรดูก็ได้ค่ะ ส่วนนี้จะช่วยให้น้ำปัสสาวะใส มีจำนวนพอดีและป้องกันภาวะปัสสาวะอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วย

10. การมีเพศสัมพันธ์

ทุกครั้งก่อนที่เพื่อน ๆ จะมีเพศสัมพันธ์ หรือแม้แต่หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ก็ตาม คุณผู้หญิงทั้งหลายควรที่จะถ่ายปัสสาวะทิ้งทันที เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดกระเพาะปัสสาวะอีกเสบ หลังการมีเพศสัมพันธ์ได้

11. น้ำปัสสาวะจะต้องเป็นน้ำเท่านั้น

นี่คือการสังเกตขั้นต้น ว่าน้ำปัสสาวะจะต้องเป็นน้ำเท่านั้น ถ้ามีมูก หนอง น้ำเหลือง เลือดปนออกมา ถือว่าผิดปกติ เพื่อน ๆ ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและเข้ารับการศึกษาทันที

13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย

12. สังเกตการขับถ่าย

เพื่อน ๆ ต้องพยายามสังเกตการขับถ่ายปัสสาวะในแต่ละวัน โดยจะต้องขับถ่ายคล่องไม่มีอาการเจ็บปวด ถ้าปัสสาวะแสบขัดลำบากนับว่าเป็นอาการผิดปกติ ต้องไปพบแพทย์อีกเช่นกัน เพราะไม่แน่ว่านั้นอาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพที่อาจจะร้ายแรงในอนาคต

13. ต้องปัสสาวะทุกวัน

แน่นอนละว่าคนเราต้องปัสสาวะทุกวัน แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าจำนวนครั้งในการปัสสาวะในแต่ละวันนั้น ต้องทำบ่อยแค่ไหนถึงจะเรียกว่าดี ตรงนี้ต้องตอบว่า เพื่อน ๆ ต้องปัสสาวะทุกวัน วันละ 4-6 ครั้ง ถ้าไม่ปัสสาวะเลย 1 วัน ถือว่าตกอยู่ในภาวะอันตราย ต้องไปพบแพทย์โดยด่วนเช่นกันค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ 13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่าย ที่เพื่อน ๆ ควรรู้เอาไว้ หากเพื่อน ๆ พบอาการผิดปกติ หรือพบว่าสิ่งที่เราทำทุกวัน มันเป็นอาจจะส่งผลกับสุขภาพการขับถ่ายได้ ก็ให้รีบลดละเลิกทันทีนะคะ

บทความต่อไปที่อยากจะเเนะนำ 6 ข้อที่สาว ๆต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด หรือถ้าหากคุณเป็นคนที่จิตใจดี เเละรักสัตว์วันนี้เรามี รวม 10 อันดับ “ทรายแมว” ที่ดีที่สุด ทาสแมวไม่ควรพลาดเด็ดขาด!

Comments are closed.