6 ข้อที่สาว ๆต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด

6 ข้อที่สาว ๆต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด

สำหรับสาว ๆ แล้วไอเทมที่สำคัญที่สุดในการออกข้างนอก ต้องยกให้ครีมกันแดดเลยค่ะ เพราะประเทศไทยของเรานั้นแดดแรงไม่แพ้ชาติใดในโลก ฉะนั้น หากสาว ๆ ไม่ป้องกันด้วยครีมกันแดดดี ๆ แดดที่เราต้องเจอทุกวัน อาจจะทำให้ผิวของสาว ๆ นั้นเสียสภาพจนนำมาซึ่งปัญหา สิว ฝ้า กระ และอื่น ๆ อีกไม่รู้จบ จริงอยู่ว่าครีมกันแดดในโลกของเรานั้นมีมากมาย แต่การที่สาว ๆ จะเลือกซื้อได้ถูกและดี สาว ๆ ต้องรู้ศัพท์เกี่ยวกับส่วนผสมที่มีการใช้ด้วย ซึ่งบทความในวันนี้ได้นำเอา 6 ข้อที่สาว ๆต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด มาให้สาว ๆ ได้ศึกษาส่วนแต่ละข้อจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลย

6 ข้อที่สาว ๆ ต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด

  • รู้จักค่า SPF ที่หน้ากล่อง

สิ่งแรกเลยสาว ๆ ต้องทำความเข้ากับคำว่า SPF หรือ Sun Protection Factor ซึ่งเชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนเข้าใจกันว่าค่า SPF ยิ่งสูงเท่าไรก็หมายความว่าจะปกป้องผิวจากรังสียูวีได้มากขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริง ๆ เเล้วค่า SPF คือค่าที่บอกถึงระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB ซึ่งเป็นรังสีสั้นจะทำร้ายแค่ผิวชั้นนอก พวกอาการผิวแสบ ผิวเบิร์นก็มาจากรังสี UVB นี่แหละค่ะ แล้วตัวเลขนั้นหมายถึง ระดับความยาวนานของการป้องกันแสงแดดโดยไม่ทำให้ผิวร้อนแดง โดยค่าสูงสามารถปกป้องได้ยาวนานกว่าค่าต่ำ ทำให้ไม่ต้องทาครีมบ่อย แล้วก็ไม่มีส่วนช่วยในการป้องกันรังสี UVA ที่เป็นรังสียาวทะลุทะลวงเข้าไปทำร้ายผิวเราถึงผิวชั้นในนั่นเอง

  • รู้จักค่า PA หรือ Protection Grade Of UVA

ต่อมาสาว ๆ ต้องรู้จักกับค่า PA หรือ Protection Grade Of UVA ซึ่งความจริงแล้วมันคือค่าการปกป้องผิวจากรังสี UVA ที่เป็นคลื่นรังสียาวทำร้ายผิวเราในชั้นลึก พวกปัญหาฝ้า กระ ริ้วรอย ผิวแก่ก่อนวัย ก็มาจากรังสี UVA นี่แหละ บอกเลยว่าน่ากลัวกว่ารังสี UVB เยอะค่ะ ซึ่งการที่เราจะดูว่าครีมกันแดดที่เราจะซื้อนั้นปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากแค่ไหนก็ต้องดูที่เครื่องหมายบวก (+) ที่ตามหลังค่ะ

ซึ่งพวกครีมกันแดดที่วางขายกันอยู่เนี่ยก็จะมีค่า PA อยู่ที่ PA+ ถึง PA++++ แต่ถึงยังไงเราก็ไม่ได้บอกนะว่าที่มีบวกน้อยเนี่ยจะไม่ดี เพราะอย่างวันที่เราไม่ต้องออกไปเจอแดดโดยตรง หรืออยู่กลางแจ้งนาน ๆ การใช้ครีมกันแดดที่มีค่าปกป้องมาก ๆ ก็ดูจะไม่จำเป็นขนาดนั้นนั่นเองค่ะ

  • รู้จักค่าสัญลักษณ์ PA แล้วยังมี IPD, PPD

ต่อมาเป็นค่าสัญลักษณ์ PA แล้วยังมี IPD, PPD ค่ะ เพราะครีมกันแดดบางตัวก็อาจจะใช้สัญลักษณ์พวกนี้แทน ซึ่งเจ้าสัญลักษณ์นั่นคือหมายความถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVA เหมือนกัน หรือบางแบรนด์อาจจะเป็นสัญลักษณ์ UVA ในวงกลมก็ได้ ฉะนั้น ๆ สาว ๆ ต้องสังเกตส่วนนี้ด้วยนะคะ

  • อย่าให้ความสำคัญกับ Water – Resistant/Waterproof  มากจนเกินไป

มีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับ Water – Resistant/Waterproof มากจนเกินไป ซึ่งเราต้องขออธิบายก่อนว่าไม่มีครีมกันแดดไหนที่ปกป้องตัวเองจากการละลายได้ 100% ในความเป็นจริงจะหมายความว่าครีมกันแดดนี้จะปกป้องผิวจากแสงแดดได้อยู่อีกระยะนึง หลังจากที่ผิวเราโดนน้ำแล้ว ก็ต้องมีเนื้อผลิตภัณฑ์หลุดออกไปบ้างอะไรบ้าง อย่าไปซีเรียสเสาะหาครีมกันแดดที่ติดทนแน่นหนึบอะไรเบอร์นั้น เพราะบอกเลยว่านอกจากจะหายากแล้ว ยังเสี่ยงต่อผิวอุดตันได้ง่าย ถ้าหากสาว ๆ นั้นทำความสะอาดได้ไม่ดีจริง ๆ

  • ควรเลือกครีมกันแดดที่เป็น Physical Sunscreen

ข้อนี้ก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะเป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารที่สามารถสะท้อนรังสี ทำหน้าที่เหมือนเป็นกระจกเงาสะท้อนหรือหักเหรังสี UV ออกไปจากผิว แทนการดูดซับแสงแดดเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งสารในกันแดดแบบนี้จะระคายเคืองกับผิวหนังน้อยกว่าแบบ Chemical ซึ่งสาว ๆ สามารถสังเกตได้จากที่หน้ากล่องจะเขียนว่าเป็น Physical Sunscreen หรือส่องที่ส่วนผสมว่ามี Titanium Dixide หรือ Zinc Oxide ก็ได้นะคะ

  • สำคัญสุดคือปริมาณการทา

ข้อสุดท้ายจะมาในส่วนของปริมาณการทาค่ะ เพราะมีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่พยายามเลือกครีมกันแดดที่ค่า SPF สูง ค่า PA แบบจัดเต็มเลย แต่มาตกม้าตายที่ปริมาณการทาครีมกันแดด หลายคนจะทาในปริมาณที่ไม่เยอะ เพราะกลัวว่าจะทำให้ผิวมันบ้าง ผิวเยิ้มบ้าง หรือกลัวอุดตันบ้าง อยากจะบอกว่าเป็นความคิดที่ผิด ในความเป็นจริงถ้าเราทาครีมกันแดดในปริมาณที่ไม่เพียงพอก็เท่ากับครีมกันแดดนั้น แทบจะไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถปกป้องผิวได้ตามค่าที่แจ้งไว้เลย ซึ่งปริมาณจริง ๆ ที่แพทย์ผิวหนัง หรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำกันคือ สาว ๆ ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณ 1/2 ช้อนชา ทาให้ทั่วใบหน้า หรือลำคอเท่านั้นเองค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ 6 ข้อที่สาว ๆ ต้องรู้ ก่อนเลือกครีมกันแดด จะเห็นว่าแต่ละข้อนั้นสำคัญและจำเป็นต้องรู้มาก ๆ ฉะนั้น ต่อไปนี้หากสาว ๆ จะเลือกซื้อครีมกันแดด สาว ๆ ต้องดูเรื่องพวกนี้ให้ดี ๆ ด้วยนะคะ คราวนี้มาดูทายนิสัยจากสีที่ชอบจะสะท้อนบอกอะไรบ้าง

เนื้อหาที่น่าสนใจ : มารู้จัก 12 ภัยอันตรายที่เกิดจาก การนอนดึก!!

Comments are closed.