นอนดึกต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้!

นอนดึกต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้!

นอนดึกต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้!

นอนดึกต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้! การนอนดึก ถือเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกวันนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยสภาพของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่มันเปลี่ยนไป เลยมีผลทำให้การใช้ชีวิตของเรานั่นเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งการนอนดึกเป็นเวลานานติดต่อกัน อาจจะทำให้คนที่นอนดึก มีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้แบบไม่รู้ตัว แต่หากท่านปฏิบัติตามเคล็ดลับที่เราจะแนะนำ 7 แบบต่อไปนี้ มันจะสามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับการนอนดึกของท่านได้แน่นอน  

นอนดึก! ต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้!

1. พยายามนอนก่อนตี 2

นอนเวลาไหนถึงเรียกว่าดึก? นี่คงเป็นคคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย เพราะบางคน 4 ทุ่มก็ว่าดึงแล้ว แต่บางคนดึกอาจจะดึงไปถึงเที่ยงคืนหรือมากกว่านั้นได้ แต่หากจะให้ดีท่านควรนอนก่อนเวลาตี 2 เพราะในช่วง 23.00-02.00 น. ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมามากที่สุด ซึ่งจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตในเด็ก โดยเฉพาะเรื่องความสูง ส่วนในผู้ใหญ่โกรทฮอร์โมนมีผลต่อการชะลอวัย ช่วยเสริมภูมิต้านทานในร่างกาย ใครหลั่งโกรทฮอร์โมนได้มากก็จะหน้าเด็ก ผิวพรรณสดใส มีสุขภาพดีนั่นเอง

2. พยายามนอนหลับอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง

ต่อมาท่านควรนอนหลับต่อเนื่องอย่างน้อย 4 – 6 ชั่วโมงต่อวัน หรือถ้าเป็นไปได้ให้เข้านอนตอนตี 3 ก็ควรตื่นในช่วง 7-9 โมงเช้า โดยช่วงเวลา 4-6 ชั่วโมงนี้ควรเป็นการนอนหลับลึก นอนหลับสนิท เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่จะให้ดีไปกว่านั้นคือพยายามนอนก่อนเที่ยงคืน จะทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อน และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากที่สุด

3. สลับเวลาเข้านอน ให้นอนก่อน 4 ทุ่มบ้าง สัก 1 วันในสัปดาห์

อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ท่านควรนอนหลับให้ได้ก่อน 4 ทุ่ม โดยอาจจะลองหาวันว่าง ๆ เคลียร์ชีวิตให้ได้นอนก่อน      4 ทุ่มสักวันก็ยังดี เพราะช่วง 22.00-06.00 น. เป็นช่วงเวลานอนที่เหมาะสมที่สุด เพราะร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และถ้าเข้านอนเวลานี้ติดกันหลาย ๆ วันได้ การหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ของร่างกายก็จะกลับเข้าสู่ปกติ ตื่นมาด้วยความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมานานแล้ว หากไม่เชื่อลองทำดูสักครั้งสิค่ะ รับรองว่าเห็นผลดีทันตาเห็นแน่นอน  

นอนดึก! ต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้!

4. พยายาม ออกกำลังกายเบา ๆ

อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ท่านควนหาเวลาออกกำลังกายเบา ๆ โดยอาจจะปลุกความสดชื่นด้วยการออกกำลังกายนิดหน่อยก็ได้ ส่วนวิธีการก็เลือกตามที่ท่านถนัดเลย อาจจะเลือกออกกำลังกายด้วยการแค่แกว่งแขน หรือออกไปเดินรับลมก็ได้ แต่อย่าลืมสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ปล่อยออกยาว ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ด้วยนนะคะ

5. ลองหาเวลางีบระหว่างวันสัก 20 นาที

แน่นอนว่าการนอนดึกทุกวัน มันจะส่งผลทำให้เราง่วงในช่วงเช้าด้วย และ ในช่วงกลางวันที่ง่วงจนทนไม่ไหว ลองงีบหลับช่วงสั้น ๆ สัก 20-30 นาทีดูไหมเท่านี้ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ไม่น้อยเลยนะ และถ้าจะให้ดี ควรเลือกงีบหลับในช่วงเวลา 13.00-16.00 น. เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่นาฬิกาชีวิตหรือวงจรการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ต้องการการพักผ่อน ทำให้รู้สึกง่วงนอน เหมาะแก่การหลับลึกในช่วงเวลาสั้น ๆ และหากนอนหลับสนิท จะเทียบเท่ากับการได้นอนราว ๆ 4 ชั่วโมงเลยนะ แต่ถ้าเลยสี่โมงเย็นไปแล้วพยายามอย่าหลับหรืองีบจะดีกว่า เพราะหากงีบในช่วงเวลานี้ พอตื่นขึ้นมาเราจะเจอกับแสงสลัวช่วงใกล้ค่ำ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายต้องปรับการรับแสงอย่างรวดเร็ว และอาจจะส่งผลทำให้เพลียมากกว่าการไม่นอนเลยก็ได้

6. พยายามหาอาหารสำหรับคนนอนน้อยบรุง

เรื่องอาหารก็มองข้าไม่ได้เด็ดขาดในกลุ่มคนนอนน้อย เพราะเวลาเราอดนอนก็จะรู้สึกสมองตื้อ ๆ เพลีย ๆ ซึ่งต้องพึ่งอาหารที่ช่วยกระตุ้นความตื่นตัว สดชื่น อย่างน้ำเปล่า อาหารที่มีวิตามินบีสูง ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง ไข่ ซึ่งมีกรดอะมิโนที่ช่วยให้อารมณ์ดี คลายความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้ ฉะนั้น อย่าลืมหาอาหารเหล่านี้ มารับประทานเพื่อเป็นตัวช่วยเสมอนะคะ

นอนดึก! ต้องดูแลตัวเองตามเคล็ดลับต่อไปนี้!

7. พยายามบำรุงด้วยวิตามิน

วิตามินนี่แหละที่เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ในการบำรุงส่วนต่าง ๆ ของคนที่นอนน้อยเป็นประจำ แต่นอกจากอาหารสำหรับคนนอนดึกแล้ว วิตามินบีก็เป็นอาหารเสริมที่คนนอนน้อยควรบำรุงร่างกาย เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง แก้อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ที่คนอดนอนบ่อย ๆ มักจะเจอเป็นประจำ ฉะนั้น หากท่านเลือกวิตามินสำหรับบำรุงได้ถูกต้อง อาการต่าง ๆ ที่ท่านเคยเจอจากการนอนดึกก่อนหน้านี้ ก็จะค่อย ๆ ทุเลาจนหายไปในที่สุด ส่วนวิตามินที่เหมาะกับอาการของท่าน สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชผู้เชี่ยวชาญได้เลย

และนี่คือ 7 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพสำหรับคนที่นอนดึกเป็นประจำ หากท่านเองก็เป็นหนึ่งคน ที่ต้องใช้ชีวิตในยามค่ำคืนปับการทำงาน และสิ่งต่าง ๆ ที่มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพ ลองเลือกเคล็ดลับ 1ใน 7 แบบ ที่เรานำเสนอไปเป็นตัวช่วยดูได้นะคะ หากท่านปฏิบัติเป็นประจำ รับรองว่าอาการต่าง ๆ ที่ท่านพบเจอมาก่อนหน้านี้ จะต้องหายไปอย่างแน่นอน และที่สำคัญอย่าลืมเข้านอนก่อนเวลา 02.00 น. สลับกับนอนก่อนเวลา 4 ทุ่ม อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยนะคะ 

iPad Gen 8 พร้อมชิป A12 Bionic ราคาเริ่มต้น 10,900 บาท iPad Gen 8 พร้อมชิป A12 Bionic ราคาเริ่มต้น 10,900 บาท โดยเปิดให้สั่งออนไลน์ ในวันที่ 28 กันยายน ในรุ่น Wi-Fi ผ่าน Apple Store ออนไลน์

บทความน่าสนใจ : ข้าวโพดหวาน (SWEET CORN) อาหารน้ำตาลสูง

Comments are closed.